A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1

Ông bà ta có câu “Dạy con từ thủa còn thơ” cũng là muốn nói đến việc uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ giúp cho việc định hình tính cách cũng như thái độ của trẻ đối với việc học sau này, ngoài việc giáo dục về kiến thức văn hóa cũng như đạo đức là điều rất quan trọng. Và cũng chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là các bé ở độ tuổi mẫu giáo lớn sẽ được lên lớp 1 tại các trường tiểu học. Trẻ ở bậc mầm non chủ yếu hoạt động vui chơi, khi vào lớp 1, các con sẽ chuyển tiếp sang giai đoạn mới theo chương trình học, theo giờ giấc của trường nên cần có bước chuẩn bị để các con dễ thích nghi. Trong thời gian này trẻ phải nghỉ ở nhà một thời gian dài vì dịch Covid – 19, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm và chuẩn bị tâm thế cũng như các điều kiện cho con chuẩn bị vào lớp 1.

1. Chuẩn bị tâm lí trước khi trẻ sắp vào lớp 1.

* Làm quen với trường học.

Khi con được 5 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với trường học. Nỗi háo hức và tò mò khi thấy các anh chị vào ngôi trường mà mình chưa được vào cũng là một động lực để bé cảm thấy thích trường học. Mỗi khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con và nói: “Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ được vào đó học, con nhé”. Nghe câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các bé sẽ háo hức vô cùng và cảm thấy mình sao mãi không đủ 6 tuổi để đi học.

* Kể chuyện về trường tiểu học.

Với con, trường tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm. Nó có thể vô cùng nguy hiểm, nó cũng có thể rất dễ thương. Nghĩ về trường tiểu học, con sẽ vô cùng hoang mang. Những câu chuyện kể về trường tiểu học của bố mẹ sẽ giúp con định hình rõ ràng hơn về một nơi mà con sắp đến. Những câu chuyện đó sẽ là:

- Kỷ niệm vui, buồn của cha mẹ khi còn học tiểu học.

- Kỷ niệm về thầy cô giáo.

- Kỷ niệm về bạn bè.

- Mô tả của cha mẹ về các đồ dùng trong nhà trường, các cán bộ công nhân viên trong trường.

- Mô tả về lớp học, về đội thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, về giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa….

* Kể cho con nghe về ngôi trường mà con sắp theo học.

Đây là bước vô cùng quan trọng, nếu không có nó, con sẽ vô cùng hoang mang. Hãy kể cho con nghe về những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường. 

Sau đó, cha mẹ hãy đưa con đến trường để tham quan ít nhất hai lần trước khi con chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh. Với lời giới thiệu kỹ càng như vậy, con sẽ cảm thấy trách nhiệm học tập của mình rất rõ ràng và cảm thấy mình đúng là một thành viên của ngôi trường dễ thương kia.

2. Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho bé vào lớp 1.

Khi đang học mầm non, bé chủ yếu được tham gia các hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 1 thì chương trình học, môi trường, giờ giấc đều thay đổi đòi hỏi các bé phải thích nghi. Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 một cách thuận lợi nhất thì bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sau đây:

Sách giáo khoa.

Đây chính là đồ dùng quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình. Các bạn cần phải mua bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học của chương trình lớp 1 để bé có thể sử dụng suốt một năm học. Hãy chọn những cửa hàng uy tín để có được bộ sách chất lượng. Nếu không việc học của bé rất ảnh hưởng bởi sách nhái sẽ cho màu in không đẹp và có khi sai lệch kiến thức.

Vở kẻ ô li.

Bên cạnh sách giáo khoa thì vở kẻ ô li cũng là một đồ dùng không thể thiếu khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Các mẹ cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để lần đầu bé tập viết được dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại vở có độ trắng vừa phải để tránh làm bé lóa mắt khi tập viết. Các cuốn vở cần được đóng chắc chắn, bìa dày dặn và có hình bắt mắt để tạo hứng thú hơn cho bé trong quá trình học.

Các dụng cụ học tập.

Ngoài sách vở thì mẹ cũng cần mua đầy đủ các dụng cụ học tập cho bé. Bởi các dụng cụ này hỗ trợ cho con rất nhiều trong quá trình học tập. Một số dụng cụ cần thiết như sau:

  • Bút chì: Khi bước vào lớp 1, bút chì là dụng cụ giúp bé tập viết những nét chữ đầu tiên. Bạn nên mua các loại bút chì chất lượng để con có thể luyện viết chữ đẹp hơn, Mẹ nên chọn các bút chì không quá cứng cũng không quá mềm như các loại 2B, 3B, 4B.
  • Tẩy bút chì: Khi viết chữ bằng bút chì thì chắc chắn bé sẽ phải cần đến tẩy. Mẹ nên chọn các loại tẩy trắng, độ dẻo cao và chất lượng. Bởi nếu mua tẩy kém chất lượng sẽ làm bẩn vở, nhanh mục nát và rách vở khi sử dụng.
  • Thước kẻ: Vào học lớp 1 các bé sẽ được tập vẽ các đường thẳng hay hình học nên thước kẻ sẽ không thể thiếu. Mẹ nên chọn các loại thước cứng cáp có màu sắc và hình vẽ bắt mắt để bé hứng thú hơn khi học.
  • Hộp bút: Cha mẹ nên mua một chiếc hộp bút theo sở thích của bé để giúp bé bỏ bút, tẩy, thước kẻ không bị thất lạc.
  • Hộp màu: Trong chương trình của lớp 1 bé còn được học vẽ và tô màu. Vì vậy, cha mẹ nên mua hộp màu sáp hoặc bút chì màu để bé sử dụng. Tốt nhất các mẹ hãy chọn những nhãn hàng uy tín để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng.

Cặp sách hoặc balo.

Khi ở độ tuổi vào lớp 1 thì bé vẫn đang trong quá trình phát triển thể chất. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy mua cho con mình các loại cặp sách hoặc balo đeo sau lưng. Cha mẹ nên tránh mua các loại cặp đeo chéo sẽ khiến bé dễ bị lệch vai khi mang nhiều sách vở.

3. Những thói quen, kỹ năng cần rèn trước khi bé vào học lớp 1.

Khi bước vào lớp 1, môi trường học sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bé học mẫu giáo. Vì vậy, mẹ cần tập cho bé những thói quen phù hợp với môi trường mới như sau:

Tập thói quen cho bé theo thời gian học.

Cụ thể, cha mẹ hãy lên lịch trình hằng ngày cho bé như thức dậy lúc mấy giờ? ăn sáng trong bao lâu? các hoạt động trong ngày như thế nào? Điều này sẽ giúp bé làm quen với thời gian đi học sớm hơn cũng như các hoạt động khi lên lớp 1. Ngoài ra, nếu bé nào học bán trú mẹ cần tập cho bé cách tự mặc quần áo, tự xúc đồ ăn,…Bởi khi lên lớp 1 bé sẽ không được các cô chăm sóc như lúc đi mẫu giáo.

Luyện kỹ năng tập trung.

Khi ở mẫu giáo các bé chủ yếu được vui chơi nên khi chuyển sang ngồi học tập nghiêm túc thì sẽ rất khó tập trung. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tập luyện kỹ năng tập trung bằng cách giao cho con những việc cần sự kiên nhẫn thông qua các trò chơi. Bạn sẽ phải làm đúng theo thời gian quy định và sẽ được thưởng khi giành chiến thắng.

Luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho con.

Vào lớp 1, bé sẽ phải tiếp xúc với thầy cô và bạn bè mới. Do đó, nhiều bé sẽ tỏ ra sợ hãi, thiếu tự tin và ngại giao tiếp với những người xung quanh. Nếu điều này diễn ra thường xuyên và lâu dần sẽ khiến bé không dám nói lên những thắc mắc và suy nghĩ với thầy cô.

Chính vì thế, ba mẹ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều người hơn trong hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, các phụ huynh cũng cần phải lắng nghe con nhiều hơn để bé có thể nói ra được những điều mong muốn.

Hi vọng bài viết sẽ giúp cha mẹ không bị bỡ ngỡ và có định hướng chuẩn bị đầy đủ tâm thế cho các con chuẩn bị vào lớp Một.

 


Tác giả: Phương pixi
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng trước : 278
Chân trang